Review – Brooks Ghost 8

รีวิวนี้เป็น Sponsor Review เขียนโดย Beau Laoprapassorn จากชมรมนักวิ่ง 349 Running Club

ข้อมูลผู้รีวิว 

 • เพศ: ชาย
 • น้ำหนัก: 67 กิโลกรัม
 • ส่วนสูง: 173 เซ็นติเมตร
 • ประสบการณ์การวิ่ง: ประมาณ 3 ปี
 • ระยะทางที่เคยวิ่งมา: 10, 21, 42 กิโลเมตรสำหรับวิ่งถนน และ 25, 50 กิโลเมตรสำหรับวิ่งเทรล
 • สถิติ: 10 กิโลเมตร 51.58 นาที / 21 กิโลเมตร 1:57 ชั่วโมง / 42 กิโลเมตร 4:42 ชั่วโมง
 • รองเท้าที่เคยใช้ Adidas, NB 1080 v2, Brooks Ghost 6, Saucony Kinvara 4, Brooks PureFlow 3, NB 610, Salomon S-Lab Sense 3, Brooks Ghost 6 และ Brooks Ghost 7
 • ลักษณะเท้า: มีอุ้งเท้าปกติ
 • ลักษณะการลงเท้า: ลงเท้าด้านนอกบิดในโดยตอนนี้เปลี่ยนมาลงหน้าเท้า-กลางเท้าเป็นส่วนมาก

โบว์เป็นนักวิ่งที่ใช้รองเท้า Brooks มาหลายรุ่น และ Ghost ก็เป็นรุ่นที่ใช้ตั้งแต่ Ghost 6 และ Ghost 7 (รีวิวเดิมที่ รีวิว Brooks Ghost 7 การผสมผสานระหว่าง balance, cushion และความเบา )

ถ้าพูดถึงรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งไทยมี หลายคนคงมีรองเท้ายี่ห้อ Brooks ไว้ในครอบครอง Brooks นั้น เป็นรองเท้าที่มีเทคโนโลยี DNA ซึ่งก็คือเจล ที่อยู่ในพื้นรองเท้าที่สามารถรองรับแรงกระแทก ไม่ว่าจะลงเท้าหนักรือเบา ก็สามารถปรับให้เข้ากับคนที่วิ่งได้อย่างเหมาะสม

รองเท้า Brooks รุ่นที่ได้รับความนิยมมีอยู่หลายรุ่นมากมาย และก็มีไม่น้อยที่ได้รับรางวัลรองเท้ายอดเยี่ยมจากนิตยสารวิ่งชื่อดัง หนึ่งในรุ่นต่างๆของ Brooks ที่ได้รับรางวัลมามากมายนั้นก็คือ Ghost series ซึ่งรุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งจะวางขายก็คือ Ghost 8 ที่พึ่งได้รับรางวัล editor’s choice จากนิตยสาร Runner’s world มาหมาดๆ ที่นี้เรามาดูกันว่า Ghost 8 นี้ มีอะไรใหม่ที่แตกต่างจากรุ่นที่แล้วที่เห็นชัดๆกันบ้าง

อย่างแรกที่เห็นชัดๆเลยคือผ้า mash ด้านบนรองเท้าที่เปลี่ยนใหม่ บางขึ้นทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดีและให้ความยืดหยุ่นได้ดียิ่งขึ้น โดนทาง Brooks ได้เคลมว่า ตัว mash อันใหม่ที่เป็นแบบ seamless ให้ความรู้สึกเหมือนกับใส่ถุงเท้า

ในส่วนของ พื้นรองเท้า Brooks บอกว่าได้ออกแบบใหม่ในส่วนของ crash pod ทำให้การส่งแรงนั้นเป็นได้อย่างลื่นขึ้น ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะมีรายละเอียดที่ต่างกันนิดหน่อยระหว่าง Ghost 7 กับ 8

นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนของปลายเท้าที่ในรุ่นที่แล้ว Ghost 7 ที่มีแถบยางอยู่ที่บริเวณปลายนิ้วก้อย ที่ในรุ่นใหม่นี้ได้เอาออกไป ซึ่งผมขอบคุณทาง Brooks มากที่เอามันออกไป เพราะว่าในรุ่น Ghost 7 มันทำให้นิ้วผมพองถ้าใส่ถุงเท้าบางไป รุ่นใหม่นี้ ได้ถูกเอาออกไปทำให้วิ่งได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น

ในส่วนอื่นๆของรองเท้าที่สามารถสังเกตได้ด้วยตาก็จะมี ลิ้นรองเท้าที่หนาขึ้นกว่าเดิม รูร้อยเชือกตรงกลางลิ้นแบบมาตรฐานสำหรับรองเท้าทั่วไปมีมาให้หนึ่งรู และรูที่เอาไว้ร้อยเชือกรองเท้าเพื่อกันไม่ให้ลิ้นรองเท้าขยับไปซ้ายหรือขวา เวลาวิ่งไปนานๆตรงข้างๆโลโก้ก็ยังอยู่เหมือนเดิม และก็จะมีในส่วนของส้นเท้าที่ใช้วัสดุหุ้มส้นเท้าที่หนาขึ้นด้วย

ในส่วนที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็นก็จะมีในส่วนของ เจล DNA ตรง midsole รองรับแรงกระแทกได้ดีขึ้นโดยเบ็ดเสร็จแล้ว Ghost 8 size 9.5 หน้า 2E หนักรวม 654 กรัม เมื่อเทียบกับ Ghost 7 ที่หนัก 606 กรัม เพิ่มมาประมาณ ครึ่งขีด ส่วนตัวแล้ววิ่งก็ไม่ได้รู้สึกอะไร

ที่นี้มาดูกันว่าเมื่อใส่แล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้าง อย่างแรกที่ผมรู้สึกได้เลยคือ ความกว้างของ toebox ที่กว้างขึ้น อาจจะเป็นเพราะความยืดหยุ่นของผ้า mash ตัวใหม่ที่มากขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว  ส่วนของลิ้นที่หนาขึ้นก็มีทำให้รู้สึกแน่นๆไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกรำคาญอะไร และใส่ส่วนของผ้าที่บุตรงส้นเท้าที่หนาขึ้นเหมือนกัน เวลาใส่แล้วก็ให้ความรู้สึกกระชับดี แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างจากรุ่นที่แล้วมากเท่าไรนัก

หลังจากลองใส่แล้ว มาดูกันในเรื่องของความรู้สึกในขณะวิ่งกัน ก่อนอื่นผมต้องของบอกคุณผู้อ่านไว้ก่อนว่า ช่วงนี้ผมวิ่งน้อยลงกว่าปีที่แล้วเยอะมาก เพราะว่าช่วงนี้ซ้อมไตรกีฬา จึงต้องแบ่งเวลาไปว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน จำนวนกิโลที่วิ่งเลยน้อยลง แถมในการวิ่งแต่ละครั้งก็ไม่ได้ยาวมากเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ยังมีวิ่งแบบ tempo และ interval อยู่บ้าง ส่วนระยะไกลที่สุด ณ ตอนนี้ที่วิ่งก็ประมาณ 12-13 กิโลเมตร กว่าจะเก็บไมล์บน ghost 8 ให้ได้ถึง 100 กิโลเมตร เลยใช้เวลามากกว่าที่ตั้งใจไว้นิดหน่อย ก็ต้องขอโทษในความล้าช้านี้ด้วยครับ

กลับมาเรื่องความรู้สึกเวลาวิ่ง สิ่งแรกที่รู้สึกได้เลยคือ การรองรับแรงกระแทกเวลาวิ่ง รู้สึกนิ่มขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว พอสมควร แต่ไม่นิ่มแบบยวบๆนะครับ ให้ความรู้สึกดี เวลาวิ่งต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานก็ยังรู้สึกว่าการรองรับน้ำหนักนั้นก็ยังดีอยู่ ในส่วนของน้ำหนักที่เพิ่มมานิดหน่อย ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแตกต่างอะไร ยังถือว่าเบาเมื่อเทียบกับรองเท้าที่มีซับพอร์ทเยอะๆคู่อื่น

ในส่วนของพื้นรองเท้าที่ถูกออกแบบใหม่ โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกว่าความยืดหยุ่นน้องลงกว่ารุ่นเดิม แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร เมื่อตอนเพิ่มความเร็วขึ้นไป ก็ไม่ได้รู้สึกว่าพื้นแข็ง ยังสามารถส่งแรงจากกลางเท้าไปปลายเท้าได้ไหลลื่นดี พื้นรองเท้าเมื่อเจอสภาพถนนที่เปียก ก็ยังสามารถที่จะทำความเร็วได้ดี ไม่ได้ลื่นมากเหมือน pure flow ที่เมื่อเจอพื้นเปียกๆ จำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังในการวิ่งมากขึ้น

ในส่วนการระบายอากาศ ถือว่าโอเค วิ่งแล้วไม่ได้รู้สึกอบหรือร้อนเวลาวิ่งนานๆ และบังเอิญในช่วงที่ทดลองวิ่ง ก็มีวันที่ฝนเจ้ากรรมตกมาระหว่างวิ่งพอดี ก็เลยได้รู้ว่า ถึงแม้จะระบายอากาศดีขึ้น แต่ว่าเจอฝนไปน้ำในรองเท้าระบายออกค่อนข้างยากทำให้รู้สึกวิ่งเหยียบน้ำตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากมาย เพราะว่า ghost 8 คู่นี้ไม่ได้ทำมาไว้สำหรับลุยน้ำ หรือระบายน้ำ อย่างรองเท้าเทรล หรือรองเท้าไตร

สรุป

Brooks Ghost 8 ก็ยังคงมาตราฐานที่สามารถสร้างชื่อมาได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการซับพอร์ท น้ำหนักที่เบาเมื่อเทียบกับรองเท้าซับพอร์ทรุ่นอื่นๆ ความรู้สึกในการวิ่งที่ค่อนข้างไหลลื่น พื้นรองเท้าที่เกาะถนนได้ดีแม้เจอพื้นเปียก การระบายอากาศที่ดีขึ้น รวมถึงสีต่างๆที่มีให้เลือกมากขึ้นกว่ารุ่นที่แล้วเยอะมาก แต่ถ้าใครเลือกรุ่นหน้าเท้า 2E ก็ต้องทำใจนิดหนึง เพราะว่ามีมาแค่สีเดียวคือ เทา-เขียว อย่างน้อยก็ยังเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมแต่จะดีกว่านี้มาก ถ้ามีสีอื่นๆมาให้เลือกบ้าง

รุ่น Ghost 8 นี้ ยังคงให้ความลงตัวระหว่างการซัพพอร์ทกับความเบา เหมาะกับเท้าปกติ ที่ยังลงส้น แต่ลงหน้าเท้าก็ยังได้รับอานิสงค์จาก midsole แบบใหม่ด้วย

สุดท้ายสำหรับผม ผมก็ยังให้ Ghost 8 เป็นรองเท้าที่ผมจะหยิบเพื่อที่จะไปซ้อมวิ่งยาวๆ หรือแม้กระทั้งลงแข่งมาราธอน เพราะว่าความลงตัวระหว่าง น้ำหนักที่ค่อนข้างเบา และซัพพอร์ทที่มีในระดับที่พอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป ซึ่ง Ghost 8 ก็ยังรักษามาตรฐานที่รุ่นก่อนๆได้สร้างชื่อไว้ได้อย่างดีเช่นเดิม

————————————————–

ตามหารองเท้ารุ่นไหนของ Brooks ที่เหมาะกับเราที่ http://www.brooksrunning.com/on/demandware.static/Sites-BrooksRunning-Site/Sites-BrooksRunning-Library/default/brooks_shoe_advisor/Default.htm

ทดสอบว่าเราลงเท้าแบบไหน รูปเท้าแบบไหน อ่านคร่าว ๆ ที่นี่  เรื่องวิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย – รองเท้า

—————————————
อ่านโพสต์อื่น ๆ ของ Beau ได้ที่นี่ Articles by Beau 349 Running Club

 

About Hua Runner-Blogger (113 Articles)
นักวิ่ง นักไตร .. รักการเดินทางสายสุขภาพ เริ่มจากการวิ่ง พัฒนาไปไตรกีฬา ต่อไป ใครจะรู้

2 Comments on Review – Brooks Ghost 8

 1. I have noticed you don’t monetize your website, don’t
  waste your traffic, you can earn additional cash every month because you’ve got high quality content.

  If you want to know how to make extra money, search for: best adsense alternative Wrastain’s tools

 2. Funny, I never knew the limit went from 10 to 15 minutes, and then suddenly I got the &quoq;Congratulations…&tuot; message saying I could do over 15!I was curious about how much over, and started reading on forums. It seems that the limit is primarily by file size (2GB or 20GB if you use Java?). It also seems that you need to be careful and avoid deleting previous videos, or you may lose the priveledge.In any event, this sounds wonderful and I can't wait to test it. Thanks, YouTube!

Leave a comment

Your email address will not be published.


*