Sattahip Triathlon 2017 (Duathlon)

วันแข่ง 10 ธันวาคม 2560

สัตหีบไตรกีฬาเป็นสนามที่ฮั้วลงแบบทวิกีฬาเมื่อปีที่แล้ว และผลคือ DNF ตอนช่วงวิ่งสุดท้าย ซึ่งตอนแรกนั้น ก็ไม่คิดว่าจะลงเพราะอยาก off-season และไม่อยากแข่งช่วงธันวาแล้ว แต่เมื่อจบสนาม Challenge Kanchanaburi ก็เลยคิดอยากจะกลับไปแก้ตัวกับสนามนี้ และครั้งนี้ชั้นจะเข้าเส้นชัยให้ได้!!!

เมื่อจะกลับไปแก้ตัว ก็ต้องลงทวิกีฬาเหมือนเดิม ซึ่งพอผู้จัดประกาศเส้นทางออกมา ถึงกับต้อง “โอ้ย” เลยทีเดียว เพราะไม่ง่ายเลย ดูรวม ๆ แล้วทางโหดกว่าปีที่แล้วอีก

พอตัดสินใจลงสมัคร ก็ต้องลงแรงซ้อมให้หนัก เพราะการแข่งทวิ (วิ่ง 5 km – ปั่น 40 km – วิ่ง 10 km) นั้นส่วนตัวแล้วคิดว่ายากกว่าแข่งไตรฯ มากนัก .. การเล่นไตร ใช้กล้ามเนื้อคนละส่วน แต่การเล่นทวินั้นมีแต่ขาและขา ถ้าเผื่อแรงไม่ดี อาจจะหมดตั้งแต่วิ่งรอบแรกเลยก็ได้

การซ้อมจึงเป็นการเน้นบริค (Brick) ซะเป็นส่วนใหญ่ ปั่นแล้วลงมาวิ่ง .. วิ่งแล้วไปปั่นแล้วไปวิ่ง .. บางครั้ง วิ่ง ปั่น วิ่ง ปั่น วิ่ง .. ยอมรับเลยว่าซ้อมทวิแล้วเหนื่อยมาก ๆ แต่ผลลัพธ์ก็คุ้มค้าทีเดียว

หลังจากซ้อมเตรียมตัวมาเป็นเดือน แต่ดั๊นรู้สึกเหมือนจะเป็นไข้หวัดช่วงสองวันก่อนแข่ง พออาการแปลก ๆ มาฮั้วก็อัดยาอย่างเดียว กินทั้ง tylenol และ echinacea forte แล้วนอน เรียกว่าพักเต็มที่ให้อาการรุม ๆ ดีขึ้น ใจก็ภาวนาขอให้หาย ขอให้ดีขึ้น แต่ก็เตรียมใจไว้ส่วนหนึ่ง

เช้าวันแข่ง 

ตื่นสาย ไปถึงสนามช้ามาก เหลืออีกไม่ถึง 15 นาทีจะปิด transition .. รีบ ๆ วางของ เช็คเส้นทางเข้าออก transition แล้วก็รีบวิ่งไปหาโค้ช โค้ชถามว่าไหวไหม .. มาถึงขั้นนี้ละ ยังไงก็ต้องลุย แต่ก็แอบห่วงโค้ชว่าอากาศร้อนแบบนี้ โค้ชจะร้อนมากไหมนะ .. โค้ชบอก “คุณฮั้วก็นึกซะว่าผมจะร้อนและรอนานขนาดไหน ถ้าคุณฮั้วไม่รีบเข้าเส้นชัย” .. เอิ่ม

ระหว่างวอร์มอัพรอปล่อยตัว แอบเห็นพี่ช่อทิพย์ซึ่งเป็นนักวิ่งชั้นเซียนลงทวิด้วย ใจตกไปตาตุ่มเลย .. พี่เค้าสุดยอดมาก วิ่งเร็วมาก นึกในใจว่างานนี้พับเสื่อแพ้ได้เลย .. โค้ชบอก ให้แข่งตามแผนเท่านั้น ไหวไม่ไหวจะอยู่ที่วิ่ง 10 กิโลสุดท้าย

ปล่อยตัว เป๊ง !!!!

วิ่ง 5 km 

นักวิ่งแถวหน้า ๆ ก็ออกตัวไปอย่างรวดเร็ว ฮั้วออกจากด้านหลังสุด เพราะไม่อยากให้ตัวเองเร่งเกินความเร็วที่วางไว้ ใช้ความรู้สึกเป็นตัวบอกว่าไม่ให้เหนื่อยเกินไป เอาแบบวิ่งสบาย ๆ มองกลุ่มหน้าอย่างห่าง ๆ

เส้นวิ่ง 5 km เรียกว่าครึ่งแรกเป็นการไต่เนินขึ้นอย่างเดียว และตลอดเส้นทางไม่มีการให้น้ำเลย (อันนี้แอบด่าผู้จัดในใจ) โชคดีที่อากาศไม่ร้อน แต่อย่างน้อยก็ควรมีจุดให้น้ำที่จุดกลับตัว 2.5 km อยู่ดี .. กลับตัวมา นับตัวแล้ว ฮั้วอยู่ประมาณคนที่ 6 .. คนด้านหน้า ๆ วิ่งกันเร็วมาก ใจนึงก็อยากจะสปีดตาม อีกใจก็ปลอบตัวเองว่า นี่เพิ่งวิ่งอันแรก เก็บแรงไว้ก่อน

เวลาวิ่ง 26 นาที 

ปั่น 42 km 

พอวิ่งกลับเข้ามา transition เลื่อนมาอยู่คนที่ 4 .. รีบเปลี่ยนของ จูงจักรยานออกไปปั่น .. ปั่นไปตามทางที่คุ้นเคยจนถึงจุดกลับตัว .. ซึ่งเป็นจุดอ่อนมาก เพราะไม่เคยกลับตัวทางแคบ ๆ ได้เลย

ตอนก่อนแข่งก็พยายามจะซ้อม แต่ก็ยังทำไม่ได้ ยอมรับว่าเครียดมาก และในที่สุด ก็ตัดสินใจว่า จะกระโดดลงจากจักรยาน แล้วเข็นกลับตัว .. ยอมช้าดีกว่าล้ม  .. เจ้าหน้าที่ก็คงงงเช่นกัน

หลังจากผ่านพ้นวิกฤติกลับตัว ก็ปั่นตามสเต็ปมาเรื่อย ๆ ไม่ได้สนใจใครเลย ตอนนั้นเริ่มถอดใจไปแล้วว่าไม่ติด overall แน่ๆ แต่ก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่ซ้อมมา .. จนวนกลับจากหลังเขาชีจรรย์กำลังจะลงเนินใหญ่ มี marshal มาประกบถามว่า “คุณลงทวิหรือเปล่า .. คุณนำที่หนึ่งอยู่นะ” .. เฮ้ย จริงดิ !!!

เอาวะ กำลังใจมาเลย ทำยังไงถึงจะเก็บเวลาในช่วงปั่นให้ห่างจากพี่ช่อทิพย์ที่สุด ยังหันไปบอก marshal เลยว่า เดี๋ยวก็โดนพี่เค้าเก็บตอนวิ่งอยู่ดี  .. พี่เค้าก็บอก อืม ใช่ พี่คนนั้นเค้าวิ่งดีมาก (แหงสิ!! ระดับเทพมาราธอนคนนึงเลยทีเดียวนะ)

ตอนช่วงกลับตัวรอบสอง มาเห็นพี่ช่อทิพย์ซึ่งตามมาใกล้มาก .. เอ้า ก้มหน้าก้มตาปั่น ๆ ๆ เก็บเวลาและระยะให้ห่างมากที่สุด ..

เวลาปั่น 1 ชั่วโมง 26 นาที

วิ่ง 10.5 km 

เก็บจักรยานปุ๊บ รีบวิ่งออกจาก transition .. แต่วิ่งไปซักพักเห็นผู้หญิงข้างหน้ามีป้ายทวิติดอยู่ .. “เฮ้ย ตกลงเราอยู่ที่เท่าไหร่เนี่ย ทำไมมีคนวิ่งก่อนเรา” .. ฮั้วหันไปถาม marshal ที่ปั่นจักรยานตามข้าง ๆ ว่าพลาดใครไปหรือเปล่า ผู้หญิงข้างหน้าลงทวินะ .. ตัว marshal เองก็งงเช่นกัน

แต่ในที่สุด ก็แซงผู้หญิงคนนั้นได้ ตอนนี้น่าจะที่หนึ่งจริง ๆ ซะที (มั๊ง)

เส้นวิ่งของ 10 km สุดท้ายนั้น เป็นเนินขึ้นยาว 1 km เป็นช่วงวัดใจมากๆ ต้นขาก็เมื่อยล้ามาจากวิ่งและปั่นเรียบร้อยแล้ว การจะเดินหรือไม่นั้นอยู่ที่ใจจริง ๆ .. ยิ่งเห็นบรรยากาศ ผู้คนรอบข้าง ต่างพร้อมใจกันเดิน ฮั้วก็อยากเดินบ้าง

ฮั้วใช้คำโค้ชกระสุนมาเตือนตัวเอง “โค้ชรออยู่” .. “เฮ้ย แค่เนินค่อย ๆ ก้าวไป” .. “อยู่ที่ใจ ไม่ใช่ที่ขา” .. “นับลมหายใจ นับก้าว”.. “ดึงส้นสิวะ” ..ทุกสารพัดวิธีที่ไม่เอาใจไปคิดว่า “เดินสิ”

อยากเดินไหม อยากค่ะ อยากมาก เหนื่อยเหมือนๆ กับทุกคน อยากเดินเหมือนๆ กับทุกคน แต่ก็ไม่อยากยอมแพ้ใจตัวเอง

วิ่งเข้ารอบสอง เริ่มพะวงหลัง เพราะรู้ตัวว่าช้าลงมาก พี่เค้าจะมาเก็บเราตอนไหนนะ นับถอยหลังในแต่ละกิโลเมตร แต่ยังไม่ยอมหยุดเดิน .. งานนี้โคตรจะสู้กับใจตัวเอง ไม่เดินเฟ้ยไม่เดิน!!!

จนเข้ากิโลเมตรสุดท้าย เฮือกสุดท้าย วิ่งอัดลงเนินมา เพี้ยง อย่ามาแซงตอนนี้นะ ไม่มีแรงอัดแข่งแล้ว

พอเห็นเส้นชัยอยู่หน้า เต็มไปด้วยคนแข่งระยะ sprint .. อืม ควรจะหยุดรอเข้าเส้นชัย เพื่อให้ได้รูปสวย ๆ ยกป้ายไหมนะ .. แต่ความกลัวโดนแซงมีมากกว่า 5555 เลยรีบวิ่งปรู๊ดผ่านเส้นแบบไม่สนป้ายไป แทบจะเป็นลม

เข้าเส้นชัยมาประมาณ 3 นาที ยังไม่ทันหายเหนื่อยเลย ได้ยินพี่โซฟีตะโกนชื่อพี่ช่อทิพย์!! ตามติดขนาดนี้ ถ้าตอนนั้นถอดใจ ยอมเดินนะ โดนเก็บแน่ ๆ 

เวลาวิ่ง 55 นาที

สรุปผล

การไม่ยอมเดินในครั้งนี้ จบที่ 2 ชั่วโมง 51 นาที ทำให้ฮั้วได้ที่ 1 (Female Overall) ของทวิกีฬา และที่ 1 ในรุ่นอายุ 30-39 ปี .. ปิดฉากการแข่งในปี 2017 นี้ และปิดฉากรุ่นอายุ 30-39 อย่างสวยงาม

  • สนามนี้มีครบทุกรส ความร้อน ความเย็น เนินทั้งปั่นและวิ่ง ไตรเฟสติวัล อาหาร น้ำเย็นเจี๊ยบ แถมมีแจกเจลด้วยนะ (แต่ ณ จุดนั้น ไม่มีเวลาหยิบอะ)
  • ทางปั่นที่นี่สนุกมาก มีเนินให้ไต่ มีทางลาดให้อัด มือใหม่อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่โดยรวมทางสนุก
  • ช่วงวิ่งรอบแรกไม่มีน้ำเลย อย่างน้อยควรมีหนึ่งจุดตรงช่วงกลับตัว
  • วิ่งรอบสอง มีน้ำให้ถึงสามจุด (รอบละ 5 กิโลเมตร) ฮั้วชอบตรงที่ให้เป็นขวดเลย ใช้ถือติดตัวไปได้
  • ช่วงวิ่งมีจุดให้น้ำเยอะมาก อันนี้ชอบจริง ๆ เพราะสนามนี้ขึ้นชื่อเรื่องความร้อน แถมยังมีแต่เนินโหด ๆ ให้วิ่งขึ้น แต่ผู้จัดก็เตรียมผลไม้ น้ำ โค้ก เจลให้เพียบพร้อม
  • อาหารหลังแข่งดีงามมาก มีเยอะมากจนเลือกกินไม่ถูกเลยเชียว

สนามของ Thailand Tri-League ยังคงเป็นสนามที่เหมาะกับคนที่ชอบความสนุก ทั้งมือใหม่ มือเก่า เข้าร่วมได้หมด ทางมักไม่ยากเกินไป และไม่ง่ายเกินไป แถมยังจัดเป็นซีรีย์มีหลายสนามให้เก็บเหรียญอีกด้วย ^_^

ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจจากเพื่อน ๆ แผนการซ้อมและแผนการแข่งจากโค้ชกระสุน รวมไปถึงคำพูดเตือนใจที่นำมาใช้ระหว่างแข่ง .. ขอบคุณสปอนเซอร์ที่สนับสนุนและเป็นแรงใจที่ดีที่ทำให้ฮั้วต้องขยันซ้อมให้มากขึ้น #OlmoThailand #NewtonRunningThailand #CEPCompressionThailand #JulboThailand #ZootSportsThailand #HutchinsonTires #CurrexSole

พบกันใหม่ปีหน้า 2018 จ้า …

 

About Hua Runner-Blogger (116 Articles)
นักวิ่ง นักไตร .. รักการเดินทางสายสุขภาพ เริ่มจากการวิ่ง พัฒนาไปไตรกีฬา ต่อไป ใครจะรู้